Edible flowers Welcome drink ดอกไม้กินได้กับเครื่องดื่มต้อนรับ by Flowers You can eat 0914582556
การได้ดื่มเครื่องดื่มคลายร้อนเมื่อได้ไปเยือนสถานที่ใดที่หนึ่ง แล้วได้การต้อนรับที่แสนน่าประทับใจ จะเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม ในการสร้าง First impressionให้กับมาผู้มาเยือน ได้มาทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆด้วยความประทับใจ เช่นเดียวกับการเสิร์ฟ welcome drink จึงเป็นโจทย์สำคัญที่ Flowers You Can Eat จะต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อนำสิ่งที่ดีที่สุดมาเสิร์ฟให้กับทุกท่าน
ในงานกิจกรรม Edible Flowers Testing 2021 มาทดลองกินดอกไม้ใน 7 คอร์สท เราได้มีการคัดเลือกดอกไม้กินได้เพื่อมาทำเครื่องดื่ม อาหาร และขนม และ welcome drink เป็นคอร์สแรกที่เราอยากนำเสนอ นั่นคือ บีโกโรเซ่ไซรัปโซดา หรือ เก๊กฮวยน้ำผึ้งดอกไม้มะนาว ที่จัดเป็นเมนูเปิดที่มีความหมายสำหรับผู้มาเยือน
บีโกโรเซ่เป็นการเลือกใช้ดอกกุหลาบอังกฤษมาทำไซรัปเพื่อให้เกิดกลิ่นและรสชาติที่หอมอบอวน ละมุนละไม และไม่ฉุนจนเกินไป โดยสูตรที่นำมาใช้คือการนำกุหลาบอังกฤษหลากหลายสายพันธ์มาหมักเพื่อทำน้ำเชื่อมใช้เวลาหมักประมาณ 4–5 เดือน ก็จะมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดยต้องเลือกเก็บดอกกุหลาบในช่วงที่มีกลิ่นหอมคือในช่วงสายที่ได้สัมผัสแสงแดดอ่อนๆ สังเกตได้ว่าถ้าหากเดินผ่านจะต้องได้กลิ่นหอมอบอวนไปชั่วขณะจิต
และมีบางสูตรจะใช้การหมักโดยแยกสายพันธ์เพื่อให้ได้กลิ่นที่แยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง แล้วค่อยนำไซรัปของดอกกุหลาบแต่ละพันธ์ผสมกันจนเกิดกลิ่นที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ บีโกโรซ่าที่เราได้นำไซรัปกุหลาบ 2 สูตรมาผสมกัน โดยจะมีไซรัปกุหลาบที่ผสมดอกไม้กินได้อีกชนิดทำให้เกิดรสชาติ และทำให้ไซรัปมีรสที่ซับซ้อนไปอีกขั้น
เพราะฉะนั้น edible flowers welcomdrink ของเราจึงเป็นสูตรพิเศษที่เราได้ทำขึ้นโดยเฉพาะเพื่อใช้ในงานกิจกรรมนี้เท่านั้นไม่มีจำหน่ายที่อื่น
สำหรับปากแก้วที่ทาด้วยมะนาวและน้ำตาลกุหลาบ เราได้เลือกใช้น้ำตาลแบบทางเลือกคือเป็นน้ำตาลสกัดจากพืชที่ให้ความหวาน ทำให้ดีต่อสุขภาพโดยผู้ที่ทานขอบแก้วจะไม่ต้องกังวลกับความหวานว่าจะส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่ และสีที่ปรากฏบนขอบแก้วก็เป็นของดอกกุหลาบผงที่บดจากกุหลาบแห้งซึ่งได้สีที่มาจากธรรมชาติ
.
ซึ่งการเลือกใช้ดอกกุหลาบเป็น welcome drink เราก็ได้เลือกจากคุณสมบัติที่โดดเด่นของกุหลาบซึ่งก็คือการให้ความผ่อนคลายและมีวิตามินที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งเหมาะกับการสร้างความสดชื่นให้กับผู้มาเยือนซึ่งจะให้ทั้งกลิ่นและรสสัมผัสที่เป็นมิตร
และในรอบการเสิร์ฟ welcome drink อาจสลับสับเปลี่ยนไปใช้ดอกไม้ชนิดอื่น อย่างเช่นการเสิร์ฟ welcome drink ด้วยดอกเก๊กฮวยน้ำผึ้งดอกไม้มะนาว
ซึ่งจะให้ความหอมละมุนของเก๊กฮวยและน้ำผึ้งดอกไม้ โดยเพิ่มความสดชื่นด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟแบบเย็นทำให้สดชื่นถึงขีดสุด เพราะเก๊กฮวยมีสรรพคุณในการดับกระหายกระหาย และแก้ร้อนใน เมื่อผสมกับน้ำผึ้งก็ให้การที่บูทพลังทำให้การจิบในครั้งแรกเกิดความกระปรี้กระเป่าและพร้อมสำหรับเมนูถัดไป
.
ในส่วนของขอบแก้วเราเลือกใช้น้ำตาลทางเลือกและใช้สีของดอกไม้ในการสร้างสีสัน ไม่ว่าจะเป็นสีแกงจากดอกกุกลาบ สีชมพูจากดอกผีเสื้อ สีส้มจากดอกดาวกระจาย และสีเหลืองจากดอกเก๊กฮวย
ดอกเก๊กฮวยเราเลือกนั้น เราได้ใช้ดอกเก๊กฮวยจากบ้านอมลอง อำเภอสะเมิง ในช่วงเดือน ตุลาคม — พฤศจิกายน ซึ่งเป็นเก๊กฮวยแรกของปีเพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่หอมละมุนในบรรยากาศในช่วงต้นหนาวบนไร่ดอกเก๊กฮวย
.
และอีกส่วนคือดอกเก๊กฮวยที่เก็บในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายน จะเป็นเก๊กฮวยที่อยู่พื้นราบ ในตำบลแม่โจ้ จะให้กลิ่นฉุนและรสแบบในช่วงฤดูร้อนที่จะมีความหนักแน่นอยู่พอสมควร
.
ซึ่งดอกเก๊กฮวยในแต่ละพื้นที่ก็จะให้รสและกลิ่นที่แตกต่างกัน ซึ่งเกี่ยวกับดิน น้ำ อากาศซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ
การเลือกใช้ดอกไม้ในการทำ welcom drink จะเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราจะต้องใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเก็บและการนำมาทำไซรัป เพราะในแต่ละช่วงเวลาดอกไม้ก็ให้กลิ่นและรสที่แตกต่างกัน เราจึงได้จัดกิจกรรมนี้มาเพื่อให้ทุกท่านได้มาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการทานดอกไม้กินได้ที่พิเศษกว่าใคร
ติดตามเรื่องราวของพวกเรา Flowers You Can Eat ได้ที่เพจ Flowers You Can Eat หรืออ่านบทความดีๆเกี่ยวกับดอกไม้กินได้ของพวกเรา ที่ medium
#ดอกไม้กินได้ #ดอกไม้กินได้เชียงใหม่ #edibleFlowers #FlowersYouCanEat
#ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน #ดอกไม้กินได้มีอะไรบ้าง #ดอกไม้กินได้แต่งจาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น