วันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2564

ดอกไม้กินได้ กับเครื่องดื่้ม Welcome drink งาน Edible Flowers Testing by Flowers You Can Eat 0914582556

 Edible flowers Welcome drink ดอกไม้กินได้กับเครื่องดื่มต้อนรับ by Flowers You can eat 0914582556

การได้ดื่มเครื่องดื่มคลายร้อนเมื่อได้ไปเยือนสถานที่ใดที่หนึ่ง แล้วได้การต้อนรับที่แสนน่าประทับใจ จะเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม ในการสร้าง First impressionให้กับมาผู้มาเยือน ได้มาทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆด้วยความประทับใจ เช่นเดียวกับการเสิร์ฟ welcome drink จึงเป็นโจทย์สำคัญที่ Flowers You Can Eat จะต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อนำสิ่งที่ดีที่สุดมาเสิร์ฟให้กับทุกท่าน

ในงานกิจกรรม Edible Flowers Testing 2021 มาทดลองกินดอกไม้ใน 7 คอร์สท เราได้มีการคัดเลือกดอกไม้กินได้เพื่อมาทำเครื่องดื่ม อาหาร และขนม และ welcome drink เป็นคอร์สแรกที่เราอยากนำเสนอ นั่นคือ บีโกโรเซ่ไซรัปโซดา หรือ เก๊กฮวยน้ำผึ้งดอกไม้มะนาว ที่จัดเป็นเมนูเปิดที่มีความหมายสำหรับผู้มาเยือน

บีโกโรเซ่เป็นการเลือกใช้ดอกกุหลาบอังกฤษมาทำไซรัปเพื่อให้เกิดกลิ่นและรสชาติที่หอมอบอวน ละมุนละไม และไม่ฉุนจนเกินไป โดยสูตรที่นำมาใช้คือการนำกุหลาบอังกฤษหลากหลายสายพันธ์มาหมักเพื่อทำน้ำเชื่อมใช้เวลาหมักประมาณ 4–5 เดือน ก็จะมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดยต้องเลือกเก็บดอกกุหลาบในช่วงที่มีกลิ่นหอมคือในช่วงสายที่ได้สัมผัสแสงแดดอ่อนๆ สังเกตได้ว่าถ้าหากเดินผ่านจะต้องได้กลิ่นหอมอบอวนไปชั่วขณะจิต

และมีบางสูตรจะใช้การหมักโดยแยกสายพันธ์เพื่อให้ได้กลิ่นที่แยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง แล้วค่อยนำไซรัปของดอกกุหลาบแต่ละพันธ์ผสมกันจนเกิดกลิ่นที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ บีโกโรซ่าที่เราได้นำไซรัปกุหลาบ 2 สูตรมาผสมกัน โดยจะมีไซรัปกุหลาบที่ผสมดอกไม้กินได้อีกชนิดทำให้เกิดรสชาติ และทำให้ไซรัปมีรสที่ซับซ้อนไปอีกขั้น

เพราะฉะนั้น edible flowers welcomdrink ของเราจึงเป็นสูตรพิเศษที่เราได้ทำขึ้นโดยเฉพาะเพื่อใช้ในงานกิจกรรมนี้เท่านั้นไม่มีจำหน่ายที่อื่น

สำหรับปากแก้วที่ทาด้วยมะนาวและน้ำตาลกุหลาบ เราได้เลือกใช้น้ำตาลแบบทางเลือกคือเป็นน้ำตาลสกัดจากพืชที่ให้ความหวาน ทำให้ดีต่อสุขภาพโดยผู้ที่ทานขอบแก้วจะไม่ต้องกังวลกับความหวานว่าจะส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่ และสีที่ปรากฏบนขอบแก้วก็เป็นของดอกกุหลาบผงที่บดจากกุหลาบแห้งซึ่งได้สีที่มาจากธรรมชาติ

.

ซึ่งการเลือกใช้ดอกกุหลาบเป็น welcome drink เราก็ได้เลือกจากคุณสมบัติที่โดดเด่นของกุหลาบซึ่งก็คือการให้ความผ่อนคลายและมีวิตามินที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งเหมาะกับการสร้างความสดชื่นให้กับผู้มาเยือนซึ่งจะให้ทั้งกลิ่นและรสสัมผัสที่เป็นมิตร

และในรอบการเสิร์ฟ welcome drink อาจสลับสับเปลี่ยนไปใช้ดอกไม้ชนิดอื่น อย่างเช่นการเสิร์ฟ welcome drink ด้วยดอกเก๊กฮวยน้ำผึ้งดอกไม้มะนาว

ซึ่งจะให้ความหอมละมุนของเก๊กฮวยและน้ำผึ้งดอกไม้ โดยเพิ่มความสดชื่นด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟแบบเย็นทำให้สดชื่นถึงขีดสุด เพราะเก๊กฮวยมีสรรพคุณในการดับกระหายกระหาย และแก้ร้อนใน เมื่อผสมกับน้ำผึ้งก็ให้การที่บูทพลังทำให้การจิบในครั้งแรกเกิดความกระปรี้กระเป่าและพร้อมสำหรับเมนูถัดไป

.

ในส่วนของขอบแก้วเราเลือกใช้น้ำตาลทางเลือกและใช้สีของดอกไม้ในการสร้างสีสัน ไม่ว่าจะเป็นสีแกงจากดอกกุกลาบ สีชมพูจากดอกผีเสื้อ สีส้มจากดอกดาวกระจาย และสีเหลืองจากดอกเก๊กฮวย

ดอกเก๊กฮวยเราเลือกนั้น เราได้ใช้ดอกเก๊กฮวยจากบ้านอมลอง อำเภอสะเมิง ในช่วงเดือน ตุลาคม — พฤศจิกายน ซึ่งเป็นเก๊กฮวยแรกของปีเพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่หอมละมุนในบรรยากาศในช่วงต้นหนาวบนไร่ดอกเก๊กฮวย

.

และอีกส่วนคือดอกเก๊กฮวยที่เก็บในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายน จะเป็นเก๊กฮวยที่อยู่พื้นราบ ในตำบลแม่โจ้ จะให้กลิ่นฉุนและรสแบบในช่วงฤดูร้อนที่จะมีความหนักแน่นอยู่พอสมควร

.

ซึ่งดอกเก๊กฮวยในแต่ละพื้นที่ก็จะให้รสและกลิ่นที่แตกต่างกัน ซึ่งเกี่ยวกับดิน น้ำ อากาศซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ

การเลือกใช้ดอกไม้ในการทำ welcom drink จะเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราจะต้องใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเก็บและการนำมาทำไซรัป เพราะในแต่ละช่วงเวลาดอกไม้ก็ให้กลิ่นและรสที่แตกต่างกัน เราจึงได้จัดกิจกรรมนี้มาเพื่อให้ทุกท่านได้มาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการทานดอกไม้กินได้ที่พิเศษกว่าใคร

ติดตามเรื่องราวของพวกเรา Flowers You Can Eat ได้ที่เพจ Flowers You Can Eat หรืออ่านบทความดีๆเกี่ยวกับดอกไม้กินได้ของพวกเรา ที่ medium

#ดอกไม้กินได้ #ดอกไม้กินได้เชียงใหม่ #edibleFlowers #FlowersYouCanEat

#ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน #ดอกไม้กินได้มีอะไรบ้าง #ดอกไม้กินได้แต่งจาน

#ดอกไม้กินได้edibleflower #ดอกไม้กินได้facebook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น