ดอกไม้กินได้ ตกแต่งจาน เค้ก
By Flowers You Can Eat (0914582556)
ฮัลโหลล กลับมาอีกแล้วกับการนำดอกไม้กินได้มาแต่งจานอาหาร คราวก่อนเราพูดถึงเรื่องการใช้วงล้อสีเป็นตัวช่วยในการแต่งอาหารให้มีความน่าสนใจ และอาหารของเราก็ดูน่ากินมากขึ้น วันนี้เราก็จะมาโฟกัสในเรื่องของสีอย่างเช่นเคย แต่จะเพิ่มในส่วนของการวางองศาและองค์ประกอบให้เหมาะกับการถ่ายภาพและการแชร์มากขึ้น
แน่นอนนะคะ ว่าในปัจจุบันการทานอาหาร ขนมหวาน หรือเครื่องดื่ม จะต้องมีการถ่ายภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการโพสลงโซเชียลเพื่อแชร์ไลฟ์สไตล์ในวันต่างๆของเรา การไปร้านอาหารหรือคาเฟ่ก็เป็นกิจกรรมที่น่าอวดอยู่ไม่น้อย แต่เวลาที่เราไปร้านอาหาร เราก็จะเจอปัญหาคืออาหารที่มาเสิร์ฟไม่ตรงปก ซึ่งทำให้เราก็จะรู้สึกเซ็งไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ ซึ่งปัญหาข้อนี้จึงเป็นเป็นการบ้านที่หนักหน่วงของร้านอาหาร หรือคาเฟ่อยู่ไม่น้อย
แต่ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้เราจะมาลองฝึกการจัดวางองค์ประกอบและจัดสีอาหารด้วยดอกไม้กินได้เพื่อให้อาหารของเราดูน่าสนใจและแชร์ออกไปก็ไม่น่าอายด้วยค่ะ
และเราก็มีตัวอย่างเป็นเค้กที่มีโทนพื้นอย่างสีขาว ซึ่งเราได้เลือกการจับคู่สีแบบสีเหลี่ยมผืนผ้า โดยมีสีหลักคือสีแดง คู่สีกับ เหลือง เขียว ม่วง ซึ่งวันนี้เราจะใช้เป็นดอกแห้งเพื่อเหมาะกับสถานกาณ์ที่ร้านค้าหลายๆร้านยังไม่อยากสต็อกของสดไว้มากเกินไปจึงเลือกใช้ดอกไม้กินได้แบบแห้งเป็นการทดแทน
วัตถุดิบที่เลือกใช้มาตกแต่ง ก็มีดังนี้
1.ไวโอล่าแห้ง สีม่วงและสีเหลือง
2.กลีบดอกกุหลาบสีแดง
3.น้ำตาลผสมสีดอกไวโอล่าเหลือง(ใช้น้ำตาลคีโต)
4.ใบเลมอนไทม์แบบทับแห้ง
รูปแบบการจัด จะวางเค้กแบบเค้กเอียงมุม 45 องศา เพื่อให้ด้านข้างของเค้กเอียงมาทางลูกค้าเล็กน้อย และเมื่อถ่ายรูปออกมาแล้วจะได้ภาพที่เห็นเลเยอร์เค้กและส่วนประกอบทั้งหมด
โดยเราเลือกสีหลักเป็นสีแดงของสตอเบอรี่ แต่สีหลักต้องมีเปอร์เซ็นสีในจานที่มากกว่าสีอื่น เราเพิ่มกลีบดอกกุหลาบสีแดงเสริมเข้าไปที่ตัวเค้ก รวมทั้งโรยลงบนจานเป็นทางยาวตัดกับขอบข้างของเค้กเพื่อทำให้ดูว่ากลีบดอกกุหลาบโพยพุ่งออกจากตัวเค้กทั้งสองด้าน
จากนั้นโรยน้ำตาลคีโตผสมสีดอกไวโอล่าสีเหลืองลงไปเพื่อเสริมให้สีแดงดูโดดเด่น และยังทำให้เค้กมีมิติมากยิ่งขึ้น และการเลือกใช้น้ำตาลคีโตที่มีรสชาติหวานแบบเบาบางนั้นเพื่อไม่ให้รบกวนกับอาหารหลักบนจานด้วย
เพิ่มสีม่วงและสีเหลืองจากดอกไวโอล่าแห้งไว้ด้านบนเค้ก รวมทั้งสีเขียวจากใบเลมอนไทม์ทับแห้ง ที่ทำให้สีในเค้กครบตามคู่สีที่ได้เลือกท้้งหมด
และเมื่อนำเสิร์ฟควรวางเค้กให้ลูกค้าได้เห็นขอบข้างของเค้ก เพราะเมื่อพวกเขายกกล้องถ่ายภาพอาหารที่อยู่ตรงหน้าในมุม 45 องศา(ขึ้นกับขนาดของความสูงโต๊ะและเก้าอี้อีกที แต่ตามมาตราฐานจะอยู่ที่ช่วงระยะนี้) จะทำให้ได้ภาพเค้กที่ครบทุกมุม ครบทุกสีบนจาน ทำให้อาหารที่ถูกถ่ายและแชร์ออกไปมีความน่าสนใจ น่ารับประทานถึงแม้จะถ่ายด้วยกล้องมือถือธรรมดา (ในภาพเราก็ใช้กล้องมือถือถ่าย)ก็ยังเป็นภาพอาหารที่ยังมีความสวยงามตรงปก
หรือจะเป็นการถ่ายแบบท็อปวิวก็จะไม่เป็นปัญหาเมื่อเราจัดวางองค์ประกอบในจานให้เหมาะสมและควรวางแพตเทิร์นก่อนทุกครั้ง เพราะจะช่วยให้การจัดจานออกมาดูดีทุกมุมไม่ว่าจะเป็นภาพท็อปวิวหรือในมุม 45 องศาก็จะได้อาหารที่ดูเพอร์เฟ็ค และเมื่อลูกค้าแชร์รูปออกไปก็จะได้รูปอาหารที่สวยงาม และยังช่วยประชาสัมพันธ์อาหารร้านคุณได้อีกด้วย
สนุกเลยสิกับการตกแต่งเค้กด้วยดอกไม้กินได้ และการจัดเค้กให้เหมาะกับการถ่ายรูปเพื่อการแชร์ในโซเชีบล ครั้งหน้าเราจะตกแต่งอาหารอะไร ใช้ทฤษฎีแบบไหน ติดตามกันได้ที่ Flowers You Can Eat หรืออ่านบทความได้ที่ Medium
#ดอกไม้กินได้ #edibleflowers #flowersyoucaneat #cookingwithflowers #foodstagram
#foodstagramming #colorwheel #foodstyling #foodstylingandphotography #cakedecorating #cake #dessert #ดอกไม้กินได้ #ดอกไม้กินได้เชียงใหม่ #edibleFlowers #FlowersYouCanEat
#ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน #ดอกไม้กินได้มีอะไรบ้าง #ดอกไม้กินได้แต่งจาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น