วันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2564

ดอกไม้กินได้ เชียงใหม่ กับอาหาร 3 ดอกไม้กินได้กับการตกแต่ง และการ infused Flowers You Can Eat 0914582556

 

ดอกไม้กินได้ เชียงใหม่ กับอาหาร 3
ดอกไม้กินได้กับการตกแต่ง และการ infused
Flowers You Can Eat 0914582556

ถ้าพูดถึงดอกไม้กินได้แล้ว สิ่งที่เป็นหัวใจหลักสำคัญก็คือ เราต้องกินมันได้ และดึงเอกลักษณ์ของดอกไม้ออกมาได้ถึงรสชาติ และสีสัน ซึ่งพวกเรา Flowers You Can Eat Team จึงได้จัดกิจกรรมขึ้นมา คือ “ดอกไม้กินได้ กับเชฟ” ซึ่งได้เชิญเชฟ พ่อครัวแม่ครัว มาทำอาหารจากดอกไม้กินได้ที่สวนองเรา เพื่อที่จะได้ค้นหาเมนูที่จะนำดอกไม้มาทานได้ในรูปแบบต่างๆ

และสัปดาห์ที่ 3 (14 มิถุนายน 2563) เราได้เชิญเชฟปริ้นท์ เชฟโตโต้ และทีมงาน ที่มีประสบการณ์จากโรงแรมในเชียงใหม่ ซึ่งจะมารวมตัวกันทำอาหารและตกแต่งด้วยดอกไม้กินได้อย่างมืออาชีพ รวมถึงการใช้สีของดอกไม้เข้าไปอยู่ในวัตถุดิบต่างๆ

ซึ่งเมนูที่ทำในวันนี้ มีดังนี้

1 ขาเป็ดกงฟีกับซอสบาซมิกกับแอปเปิ้ลซัลซ่า

2 ปอเปี๊ยะสดเวียดนามที่ใส่ดอกไม้

3 ซีซ่าสลัดสไตล์โฮมเมด

4 seabass meringue with a maratta sauce

5 seabass marang with flower salt

โดยอาหารทั้งหมดนี้ได้มีการใส่ดอกไม้กินได้เป็นวัตถุดิบและนำมาตกแต่งจานอาหารให้เกิดสีสันที่น่าดึงดูดสายตาอีกด้วย

การใช้สีจากดอกไม้ โดยมีวัตถุดิบเช่น ดอกดาวกระจายเหลืองแห้ง ผงสีดอกไม้สีเหลือง
นำมาละลายกับน้ำร้อน
แล้วนำมาตั้งเตาใส่ดอกไม้สดลงไป โดยใช้ดอกดาวกระจาย ดอกกุหลาบ
เคี่ยวจนได้สีเหลืองจากธรรมชาติ
นำมาผสมกับดอกเกลือ เพื่อทำสีเหลือง
แล้วนำดอกเกลือที่ผสมกับสีเหลืองของดอกไม้ทำการอบให้เกลือและสีเป็นเนื้อเดียวกัน
เตรียมเมนูถัดไปโดยนำดอกกุหลาบแห้งผสมกับแป้งกรอบและโรสแมรี่
ดอกไวโอล่าแห้งสีน้ำเงินและแป้งกรอบ
นำมาผัดในกะทะ
เตรียมดอกไม้สำหรับนำมาใส่ในเมนูถัดไป
เกลือหลังจากการอบ
นำดอกผีเสื้อสีชมพูและสีแดงมีซอยเพื่อเตรียมลงกับเมนูถัดไป
ใช้น้ำมันมะกอกที่ดองกับเกสรดอกไม้เหยาะใส่เส้นพาสต้า
การนำดอกไม้มาทำมันอบกรอบ
โดยจะเพิ่มสีสันให้กับหน้าตาอาหารให้เกิดความน่าสนใจและมีสีสันที่น่ารับประทาน
นำดอกไม้สับที่เตรียมไว้มาโรยผสมกับกุ้ง
ลงนำมาผัดให้สุกจะเห็นได้ว่าดอกไม้ยังคงความสวยงามดังเดิม
หลังจากที่ทำให้สุกแล้ว
นำกุ้งที่ผัดไว้มาจัดตกแต่งบนเกลือสีดอกไม้
การนำดอกไม้มาใส่ในแป้งป่อเปี๊ยะ
ทำให้อาหารมีความน่าสนใจและดูมีสีสันที่น่ารับประทาน
มันฝรั่งอบแห้งหลังจากผ่านการอบเรียบร้อย
นำดอกไม้มาทำซอส
ตกแต่งจานอาหารด้วยดอกดาหลาแห้ง ดอกกุหลาบสด
การจัดจานด้วยสีสันของดอกไม้

ว้าว สวยงามใช่ไหมคะ ดอกไม้กินได้สร้างความสวยงามในอาหารและยังเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูของคุณได้อีกด้วย ทั้งด้านการสร้างสีสันในวัตถุดิบ และทำให้เกิดการดึดดูดสายตาให้ผู้รับประทานรู้สึกถึงความคุ้มค่าและยังสามารถเก็บภาพสวยๆไว้อวดในโลกออนไลน์ได้อีกด้วย ดังนั้นการจัดจานอาหารที่ให้ความรู้สึก อารมณ์ และโทนสี จึงเป็นเรื่องสำคัญในปัจจุบันอยู่ไม่น้อย เราลองมาหัดแต่งจานด้วยดอกไม้กันนะคะเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่และสร้างความประท้บใจให้กับผู้รับประทานในมื้อสำคัญของท่าน

สัปดาห์นี้ต้องขอบคุณพี่ๆเชฟทุกคน และได้ร่วมทำงานกับทีมมืออาชีพ และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ซึ่งพวกเรา Flowers You Can Eat รู้สึกยินดีมากๆค่ะ

และสัปดาห์หน้าจะพบกับเชฟท่านไหน ต้องติดตามกันต่อไปนะคะ!

#ดอกไม้กินได้ #ดอกไม้กินได้เชียงใหม่ #edibleFlowers #FlowersYouCanEat

#ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน #ดอกไม้กินได้มีอะไรบ้าง #ดอกไม้กินได้แต่งจาน

#ดอกไม้กินได้edibleflower #ดอกไม้กินได้facebook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น