วันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2564

ดอกไม้กินได้กับเนย Edible flowers and butter by Flowers You Can Eat (0914582556)

 

ดอกไม้กินได้กับเนย Edible flowers and butter
by Flowers You Can Eat (0914582556)

มาแล้วจ้า วันนี้ (20ก.ค.63) เรามาทำเนยผสมดอกไม้กินได้กัน หลังจากที่คลั่งไคล้กับการทานขนมปังปิ้งมาสักพักก็อยากจะให้ขนมปังปิ้งของเรามีรสชาติที่แตกต่างกันในแต่ละวัน เลยหยิบจับดอกไม้กินได้ในสวนมาสร้างรสชาติให้กับเนยและขนมปังที่กินทุกเช้า

โดยเราจะเลือกใช้ดอกไม้และเครื่องเทศสดมาผสมในการทำเนยก้อน เริ่มจากที่เรากำหนดโจทย์รสชาติว่าเราอยากจะทานขนมปังปิ้งกับเนยรสชาติแบบไหน ก็ได้ออกมาดังนี้

  1. เนยที่มีความหอมของดอกไม้และหวานละมุนละไม เพราะชอบทานเนยหวานที่มีความหอม เราจึงเลือกดอกกุหลาบป่าที่มีความหอมและสีที่หวานแหวว ผสมกับน้ำผึังที่หมักด้วยดอกกุหลาบป่าลงไปให้ได้ความหวานนุ่มและละมุนแบบธรรมชาติ

2. เนยที่มีรสเปรี้ยวแต่ก็ยังคงมีความหวาน เราเลยใช้ดอกกุหลาบหนู ผสมกับใบชบาเมเปิ้ลให้รสเปรี้ยว ผสมกับน้ำผึ้งดอกไม้ป่าที่ให้ความหอมหวานละมุนแต่มีรสเปรี้ยวตัดทำให้เกิดรสชาติที่ซับซ้อนมากขึ้น

3. เนยที่มีรสเปรี้ยว ซ่า เราจึงเลือกใช้ ดอกบีโกเนียและใบดอกบีโกเนียที่ให้รสเปรี้ยวผสมกับมิ้นท์ดำที่ให้ความหอมเย็นซ่าให้เหมือนกินมิ้นท์เย็นๆแต่มีรสเปรี้ยว

4. เนยรสเครื่องเทศจัดจ้าน เราเลยเลือกใช้ดอกผกากรองที่มีกลิ่นฉุน รสเข้ม ผสมกับใบและดอกสวีทเบซิลที่มีรสและกลิ่นที่เป็นเครื่องเทศอย่างชัดเจน และแต่งสีสันด้วยดอกดาวกระจายสีส้มอมแดงฝาดๆ ให้เกิดรสที่มีความเข้มและมีความเป็นเครื่องเทศอย่างชัดเจน

เมื่อนำส่วนผสมมาผสมกันเราจึงห่อและม้วนด้วยกระดาษไข แล้วนำเข้าตู้เย็นจนเนยเริ่มเซ็ตตัวก็สามารถออกมาใช้ได้ค่ะ

และการนำมารับประทานเราได้ทดลองทานแบบขนมปังทากับเนยสดและแบบขนมปังที่ทาเนยแล้วเข้าเตาอบ ให้รสชาติที่แตกต่างกันดังนี้

แบบขนมปังทาเนยสด ให้รสชาติที่นุ่มกว่า และกินง่ายสัมผัสทั้ง4รสแบบถึงรสแบบละมุนละไมเรียกได้ว่ากินง่ายมากๆ

แบบขนมปังทาเนยและอบในเตาอบ ดึงรสออกมาได้ชัด และสตรอง ยิ่งตัวที่ผสมมิ้นท์นี่คือฉุนแบบสุดๆๆๆ รสของแต่ละชนิดคือเด่นขึ้นมาทันที

การผสมดอกไม้กับเนยคือขึ้นกับความชอบเลยว่าผู้ทานชอบรสแบบไหน สามารถปรับใช้ได้หลากหลายมากเลยและทำได้ไม่ยากเลย และเช้าในแต่ละวันก็เป็นวันที่รับประทานขนมปังปิ้งอย่างที่ได้ดั่งใจที่สุดเพราะเราสามารถปาดทานได้ในรสชาติที่เราถูกปากที่สุด สำหรับเนยที่นำผสมกับดอกไม้ไปแล้วควรทานภายใน 3–4 วันนะคะ ไม่ควรเก็บไว้นานเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาหรือช่องฟีสก็ได้

ติดตามเรื่องราวของเราและการทดลองสิ่งใหม่ๆเกี่ยวกับดอกไม้กินได้ ได้ที่ Flowers You Can Eat

#ดอกไม้กินได้ #ดอกไม้กินได้เชียงใหม่ #edibleFlowers #FlowersYouCanEat

#ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน #ดอกไม้กินได้มีอะไรบ้าง #ดอกไม้กินได้แต่งจาน

#ดอกไม้กินได้edibleflower #ดอกไม้กินได้facebook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น