วันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2564

ดอกไม้กินได้ อาหาร ขนม และเครื่องดื่ม ตอน ดอกไม้กินได้กับขนมปีใหม่ By Flowers You Can Eat (0914582556)

 ดอกไม้กินได้ อาหาร ขนม และเครื่องดื่ม
ตอนดอกไม้กินได้กับขนม By Flowers You Can Eat (0914582556)

ใกล้เทศกาลแห่งความสุขแล้วนะคะ วันนี้เรามานำเสนอ ดอกไม้ช็อกโกแล็ตคุ๊กกี้ ในซีรี่ย์ 4 season 4ฤดูแห่งความสุข โดยใช้ edible flowers powder เป็นตัวทำสี ซึ่งเราได้เลือกใช้สีจากผงจากดอกไม้กินได้ดังนี้

สีเหลือง จากดอกเก๊กฮวย

สีชมพูจากกุหลาบ

สีฟ้าจากดอกไวโอล่า ซึ่งผงจากดอกไม้นอกจากจะให้สีจากธรรมชาติแล้วก็ให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

การเลือกใช้สีจากดอกไม้กินได้อาจจะเป็นสีที่ไม่ฉูดฉาดแบบสีผสมอาหาร แต่ความละมุนและดูพาสเทลแล้วทำให้ขนมหรืออาหารของเรามีหน้าตาที่น่าทานและมีโทนสีที่ดูสบายตาด้วยค่ะ

โดยเริ่มแรกเราก็นำดอกไม้กินได้แบบแห้งมาทำการบดเป็นผง ที่เราเลือกทำจากผงเพราะเราไม่อยากให้ช็อกโกแล็ตของเราผสมกับน้ำ เพราะจะทำให้ผิวสัมผัสของช็อกโกแล็ตเกิดความไม่เรียบเนียน

เรามาเริ่มจากสีชมพู ซึ่งเราได้เลือกสีจากดอกกุหลาบแห้งที่บ่มแล้ว ทำให้มีกลิ่น และรสที่หอมหวานละมุนเมื่อผสมกับช็อกโกแล็ตก็จะได้กลิ่นและรสที่มีความเป็นกุหลาบลงไป และการให้สีชมพูเราก็ขะให้ความรู้สึกถึงความกระตือรือร้น มีความร้อนแรง เปรียบกับฤดูร้อนที่มีสีโทนแดง-ชมพู

และสีฟ้าแบบพาสเทลเราเลือกสีจากดอกไวโล่าแห้ง ที่เมื่อทำสีออกมาแล้วจะได้สีฟ้าที่เป็นความใสสะอาดของน้ำฝน ให้ความรู้สึกถึงชุ่มฉ่ำ สดชื่น และมีรสสัมผัสที่นุ่มละมุนราวกับกลิ่นของฤดูฝน

และสีเหลืองจากดอกเก๊กฮวย ที่มีกลิ่นที่ชัด หอมฟุ้งกระจาย เปรียบกับสีเหลืองที่มีความสดใส ร่าเริง และแอคทีพ หรือให้เป็นสีของใบไม้ที่ผลัดใบในฤดูใบไม้ร่วงเพื่อเข้าสู่ฤดูกาลใหม่

ส่วนฤดูหนาวเราให้เป็นสีของไวท์ช็อกโกแล็ตที่มีสีขาวตามปกติ เมื่อได้คอนเสปในการทำช็อกโกแล็ต 4 ฤดูแล้วก็มีเริ่มขั้นตอนการช็อกโกแล็ต

โดยนำผงดอกไม้มาผสมในช็อกโกแล็ต คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำมาเทบนแค็กเกอร์บดที่อัดแบนไว้เรียบร้อย(แค็กเกอร์ควรแช่ตู้เย็นไว้เพื่อให้แค็กเกอร์อยู่ตัว) ขั้นตอนการทำฐานแค็กเกอร์ควรใส่เนยไว้เยอะๆ เพราะเวลาตัดแบ่งเนื้อแค็กเกอร์จะไม่แตกออกจากกัน

จากนั้นตกแต่งด้วยดอกไม้กินได้ทับแห้ง หรือจะโรยกลีบดอกแห้งเพื่อให้ภาพดูมีมิติและเรื่องราวมากขึ้น ตัดสีพื้นด้วยสีเขียวให้ดูสดชื่นด้วยใบเครื่องเทศที่มีรสชาติที่แปลกใหม่แทรกบนตัวขนมหวาน จากนั้นจัดโทนสีให้เข้ากับเรื่องราวที่จะนำเสนอ

นำแช่ตู้เย็น 5–10 นาทีแล้วนำออกมา แล้วตัดแบ่งออกเป็น 4 ส่วน

ซึ่งเราจะได้ช็อกโกแล็ตที่มีสี รสชาติ กลิ่นที่แตกต่างกันราวกับ 4 ฤดู สร้างความแปลกใหม่ และยังเป็นของขวัญในวันสำคัญที่ไม่ซ้ำใครอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างคะช็อกโกแล็ตคุกกี้ดอกไม้กินได้ ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ และยังมี story ที่น่าสนใจอีกด้วย

ในครั้งหน้าเราจะมาทำกิจกรรมเกี่ยวกับดอกไม้กินได้อะไรต่อนั้น ติดตามพวกเราได้ ในเพจ Flowers You Can Eat กด see first เพื่อให้ทันกับบทความใหม่ หรือกดติดตามบทความจากพวกเราได้ใน Meduim

#ดอกไม้กินได้ #flowersyoucaneat #edibleflowers #dessert #cookies #chocolate #cookingwithflowers #foodstylist #foodstragram

#ดอกไม้กินได้ #ดอกไม้กินได้เชียงใหม่ #edibleFlowers #FlowersYouCanEat

#ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน #ดอกไม้กินได้มีอะไรบ้าง #ดอกไม้กินได้แต่งจาน

#ดอกไม้กินได้edibleflower #ดอกไม้กินได้facebook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น