ดอกไม้กินได้ เชียงใหม่ กับอาหาร เพื่อกินได้ 4
By Flowers You Can Eat (0914582556)
ถ้าพูดถึงดอกไม้กินได้แล้ว สิ่งที่เป็นหัวใจหลักสำคัญก็คือ เราต้องกินมันได้ และดึงเอกลักษณ์ของดอกไม้ออกมาได้ถึงรสชาติ และสีสัน ซึ่งพวกเรา Flowers You Can Eat Team จึงได้จัดกิจกรรมขึ้นมา คือ “ดอกไม้กินได้ กับเชฟ” ซึ่งได้เชิญเชฟ พ่อครัวแม่ครัว มาทำอาหารจากดอกไม้กินได้ที่สวนองเรา ใน 4 สัปดาห์ เพื่อที่จะได้ค้นหาเมนูที่จะนำดอกไม้มาทานได้ในรูปแบบต่างๆ
และสัปดาห์ที่ 4 ( 21 มิถุนายน 2563) เราได้เชิญเชฟพีท จากร้าน pinch of salt เชฟเทเบิ้ล ผู้มีประสบการณ์ด้านการปรุงอาหารที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา เราชื่นชมการทำงานของเชฟพีทมานานในการครีเอทเมนูต่างๆ และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่เชฟสัปดาห์สุดท้ายของกิจกรรมได้โอกาสที่จะร่วมงานร่วมกัน ซึ่งวันนี้ได้มีทีมงานของฟิล์มนิยม และ น้องโต๊ป จาก Yesterday say go ที่มาร่วมเปิดประสบการณ์กับการกินอาหารที่ทำมาจากดอกไม้กินได้ ที่เราจะได้กินดอกไม้กันจริงๆ
และก่อนที่จะมีกิจกรรมในวันนี้เรามีโจทย์มาว่าอยากได้เส้นพาสต้าที่มีลวดลายของดอกไม้เพื่อมาทำพาสต้าครีมซอส จากนั้นเราจึงเดินทางไปที่ร้าน barefoot cafe ของคุณเอิร์นที่ท่าแพ ซึ่งเป็นร้านที่มีความโดดเด่นในด้านการทำเส้นพาสต้าสดของเชียงใหม่ เพื่อปรึกษาถึงการทำเส้นพาสด้าและนำดอกไม้ไปอยู่ในเส้น ซึ่งคุณเอิร์นได้ให้คำปรึกษาและร่วมทดลองไปกับเรา
ในระหว่างนี้เราได้ความรู้และเรียนรู้ไปร่วมกันในกระบวนการทำที่ละเอียดจนกระทั่งได้ผลทดลองที่สำเร็จ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ลองทำสิ่งใหม่ๆกับผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน เป็นการได้เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับพวกเรา
ซึ่งเส้นพาสต้าดอกไม้นี้จะถูกนำมาใช้ในกิจกรรม 4 สัปดาห์ 4 เชฟ ในสัปดาห์ที่ 4 นี้เช่นกัน
เชฟพีทได้เริ่มลงมือทำเมนูพิเศษมากมาย ซึ่งทุกเมนูอาหารจะต้องมีดอกไม้กินได้ในอาหารนั้นด้วย ซึ่งเมนูที่ยอดเยี่ยมที่สุดของวันนี้คือเมนูปลาอินทรีย์ราดซอสดอกบีโกเนีย เป็นเมนูที่มีรสเปรี้ยวของซอสบีโกเนีย และความกรอบ หอม เนื้อแน่นของปลา การนำความโดดเด่นของกลีบดอกบีโกเนียมาทำซอสทำให้เกิดรสชาติที่กลมกล่อมและดึงความโดดเด่นของดอกชนิดนี้ออกมาทานคู่กับปลาอินทรีย์ที่มีรสชาติเข้มข้นและเข้ากันได้อย่างดี เรียกได้ว่าวันนี้เต็มอิ่มสุดๆกับอาหารและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการทานดอกไม้กินได้
และมีเมนูอื่นๆที่นำมาทำอาหาร และบรรยายกาศอย่างเป็นกันเองของเชฟพีท ทีมฟิล์มนิยม และน้องโต๊ปจาก Yesterday say go (ขอบคุณรูปภาพสวยๆจากน้องโต๊ปเช่นกัน)
การนำดอกไม้กินได้มาประกอบอาหารและการเข้าถึงรสชาติอย่างแท้จริงทำให้ Flowers You Can Eat เกิดจุดประกายความคิดมากมายที่จะทำให้ดอกไม้กินได้เป็นดอกไม้ที่นำมารับประทานได้จริงๆ
และวันนี้ก็เป็นโอกาสดีที่พวกเราจะได้มอบเมนูพิเศษที่เราได้เก็บบ่มและทำขึ้นมาเพื่อต้อนรับกับผู้มาเยือน นั่นคือ ชาไวโอล่า กับ น้ำผึ้งหมักดอกกุหลาบป่า ซึ่งน้ำผึ้งหมักดอกกุหลาบป่าเราใช้เวลาหมัก 4 เดือนจึงได้น้ำผึ้งที่มีรสชาติที่เหมาะสมทานคู่กับชาไวโอล่าที่สร้างความประทับให้กับผู้ได้ทดลองทานแบบ 4 สเต็บของเรา
เป็นความตั้งใจของเราที่ได้มอบให้กับทุกคนที่แวะเวียนมาที่บ้านหลังน้อยและสวนเล็กๆของเรา และการเดินทางของเรายังไม่หมดเท่านี้ เรายังทดลองที่จะทำให้ดอกไม้กินได้เป็นวัตถุดิบหลักที่สามารถนำมาทำอาหาร และทำให้ทานได้จริงๆ ให้เป็นไปดั่งชื่อของพวกเราคือ Flowers You Can Eat
ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก Yesterday say go และติดตามพวกเรา ได้ที่ เพจ Flowers You Can Eat และพบกับเรื่องราวของดอกไม้กินได้ในตอนต่อไป ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
#ดอกไม้กินได้ #ดอกไม้กินได้เชียงใหม่ #edibleFlowers #FlowersYouCanEat
#ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน #ดอกไม้กินได้มีอะไรบ้าง #ดอกไม้กินได้แต่งจาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น