ดอกไม้กินได้สด จนมาเป็นดอกไม้กินได้สลัด ทานคู่กับน้ำดองดอกไม้ งานEdible Flowers Testing 2021 มาทานดอกไม้กินได้ใน 7 คอร์ส by Flowers You Can Eat 0914582556
"การกินดอกไม้กินได้สด"
.
อาจเป็นเรื่องใหม่ที่หลายๆท่านกำลังศึกษา หรือเรียนรู้ในช่วงนี้ แต่การทานดอกไม้กินได้ก็เป็นอาหารที่ท่านๆอาจจะคุ้นตาแล้วแต่มองข้ามไป อาทิเช่น แกงปลี ซึ่งปลีก็ส่วนดอกไม้ของกล้วย
หรือจะเป็นผัดกะหล่ำดอก ซึ่งกะหล่ำดอกก็เป็นดอกไม้ที่เรามองว่าเป็นผักมาตลอด เห็นไหมคะว่าเรากินดอกไม้กันมานานแล้ว
และวันนี้เราจะเรียนรู้ในรสชาติ กลิ่น และสัมผัสในความเป็นต้นฉบับ เพื่อทำความรู้จักกับดอกไม้กินได้ต่างๆ ซึ่งอยู่ใน edible flowers testing 2021 by Flowers YoubCan Eat กับการทานดอกไม้กินได้ในรูปแบบใหม่ใน7คอร์ส เช่นการที่นำดอกบางชนิดมีรสเข้ม เมื่อนำไปหมัก ดอง ก็จะเกิดรสที่พิเศษที่ไปดับความเข้มของชนิดนั้นให้กินได้ง่ายขึ้น หรือการนำความเข้นข้นนั้นมาทานคู่กับบางอย่างให้เกิดรสชาติที่เหมาะสมและสร้างความโดดเด่นให้อาหารประเภทนั้น และดอกไม้บางชนิดที่มีรสหวานอ่อนๆ ทานง่ายเหมาะกับการทานสดที่ให้รสสัมผัสที่ดี แม้กระทั่งดอกชนิดเดียวกันแต่ต่างสี ในแต่ละสีก็ให้รสที่ต่างกัน ซึ่งเป็นความโดดเด่นของดอกไม้กินได้
การรับประทานดอกไม้กินได้แบบสด เป็นจุดประสงค์หลักที่เราอยากให้ทุกท่านได้ลงลึกถึงความพิเศษในรสชาติของดอกไม้กินได้ เข้าใจในรสชาติของดอกไม้เพื่อการนำไปรับประทาน หรือแม้กระทั่งการนำไปประกอบอาหาร ที่ไม่ใช่แค่เรื่องของสีสันแต่คือรสชาติในวัตถุดิบ ที่เราต้องเข้าใจอย่างแท้จริง
.
ซึ่งเมื่อท่านได้สัมผัสและได้ทดลองกับรสชาติของดอกไม้กินได้แล้ว เราจึงได้นำเข้าสู่เมนูต่อไป ซึ่งก็คือ สลัดดอกไม้ ที่เราได้คัดดอกไม้กินได้ที่เหมาะกับการทานแบบสลัดมาให้ได้ทดลองทานผ่านรสชาติของดอกไม้แต่ละชนิด
และเป็นการบ้านที่ต้องคิดหนักในขั้นตอนการทำน้ำเดรสซิ่ง ซึ่งเราอยากให้เป็นน้ำเดรซซิ่งที่ราดบนสลัดมีความเป็นดอกไม้เป็นให้มากที่สุด ซึ่งต้องให้กลิ่นและมีรสที่ให้ความรู้สึกเป็นอาหารมากกว่าของหวาน
เป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยากที่ต้องใช้การทดลองคิดค้นหลากหลายสูตร จนกระทั่งตกผลึกที่ดอกเก๊กฮวยที่เราได้ทำการดองไว้ในต้นฤดู (ติดตามเรื่องราวการเดินทางไปเก็บดอกเก๊กฮวย กว่าจะคัด และเก็บมาทำอาหารต้องผ่านอะไรบ้างได้ในเรื่องเล่าในบทความต่อไป) น้ำดองที่ได้จากการดองดอกเก๊กฮวย มีรสชาติที่กลมกล่อม เปรี้ยวอมหวานหอมดอกไม้ เมื่อนำมาตีเป็นน้ำเดรซซิ่งแบบใส จะให้สัมผัสแรกเป็นความเปรี้ยว สดชื่น หอมดอกเก๊กฮวย เมื่อทานคู่กับดอกไม้กินได้ที่เราเลือกจะเกิดรสที่หลากหลายแต่ผสานเป็นรสชาติที่แปลกใหม่ ซึ่งตรงกับโจทย์ที่วางไว้คือทุกอณูที่คุณกินนั้นคือดอกไม้กินได้ทั้งหมด
การผสานความต่างให้เกิดรสชาติ กลิ่น และสัมผัส ทำให้เกิดการเรียนรู้และสร้างประสบการณ์ใหม่ และตอบคำถามได้ว่าทำไมเราต้องทานดอกไม้กินได้ ทานแล้วได้อะไร แล้วการทานคู่กับสิ่งนี้เพราะอะไร มาฟังคำตอบได้ในงาน Edible Flowers testing กับการทานดอกไม้กินได้ 7 คอร์สและหาคำตอบว่าทำไมเราต้องทานดอกไม้กินได้ ทานแล้วเราได้อะไร
ติดตามหรือสอบถามได้ที่เพจ Facebook : Flowers You Can Eat
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น