วันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2564

Edible Flowers Syrup ดอกไม้กินได้น้ำเชื่อม By Flowers You Can Eat (0914582556)

 

Edible Flowers Syrup ดอกไม้กินได้น้ำเชื่อม
By Flowers You Can Eat (0914582556)

หลังจากจบกิจกรรม 4 สัปดาห์ 4 เชฟไปแล้ว พวกเรา Flowers You Can Eat ยังมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง วันนี้(28 มิถุนายน 2563) เราได้ทดลองทำ syrup โดยใช้กลิ่นจากดอกไม้กินได้ โดยเลือกดอกไม้มาสองชนิดที่มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และมีความคมชัด คือดอกผกากรอง และดอกกุหลาบป่า

โดยจะทำน้ำเชื่อม เป็น 2 วิธีคือนำดอกไม้ไปเคี่ยวในหม้อพร้อมกับน้ำเชื่อม กับอีกวิธีคือเคี่ยวน้ำเชื่อมแล้วพักให้พออุ่นแล้ว ค่อยนำไปราดบนดอกไม้ที่เตรียมไว้ในกระปุกแล้วทิ้งไว้ 4 เดือน ซึ่งเราใช้สูตรคือ น้ำ 1 cup น้ำตาล 1 cup กลีบดอกไม้ 1 cup ซึ่งนอกจากดอกไม้แล้วเราก็ทดลองกับเกสรของดอกกุหลาบด้วย ซึ่งทั้ง 3 ชนิดมีรสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกัน

ขั้นแรกเราต้องลวกขวดแก้วก่อนนะคะ
เทน้ำตาลลงไปในน้ำ
เคี่ยวน้ำตาลตามอัตราส่วน
ใส่ดอกผกากรองลงไปเคี่ยว
กุหลาบเช่นกัน
กรองดอกไม้ออกเมื่อเคี่ยวเสร็จ
วิธีที่ 2 เป็นการหมัก โดยใช้น้ำเชื่อมที่เคี่ยวหมักในขวด

ส่วนตัวแล้วหลังจากทดลองดมกลิ่นและชิมรสชาติชอบวิธีของการนำน้ำเชื่อมมาหมักกับดอกไม้มากกว่าเพราะได้กลิ่นจะแรงกว่าแบบเคี่ยวพร้อมน้ำเชื่อม

ซึ่งต้องบอกก่อนว่ากลิ่นของ syrup ดอกไม้ที่ทำวันนี้กลิ่นอาจจะไม่รุนแรงเท่ากับ syrup แบบสำเร็จรูป แต่ว่าการทำ syrupดอกไม้แบบโฮมเมดนี้มีรสชาติที่ใกล้เคียงกับดอกไม้จริงมากที่สุดถึงแม้จะเป็นกลิ่นอ่อนๆละมุนๆ แต่สามารถดึงเสน่ห์ของความหอมแบบธรรมชาติมาได้ถูกใจมากๆ และอีก1ความบังเอิญที่ได้หลังจากแยกดอกไม้ออกจากน้ำเชื่อมแล้วนั้น เรานำดอกกุหลาบที่เหลือมาเคี่ยวต่อจนได้เป็นแคนดี้ดอกกุหลาบซึ่งอยากบอกว่าอร่อยถูกใจมากๆ หรือจะนำมากินกับบิสกิจก็อร่อย แต่ดีที่สุดคือกินเพียวๆรับรสชาติของดอกกุหลาบและความหวานของน้ำเชื่อมคือฟินนนนนนมากๆๆๆๆๆๆๆ แคนดี้ตัวนี้เรียกได้ว่าเป็น the best ของการทดสอบครั้งนี้ ไม่แพ้กับsyrup ดอกไม้เลยค่ะ

หลังจากผ่านไปแล้ว 4–5 เดือน เราก็ทดลองเปิดใช้ดอกกุหลาบ syrup ที่ทิ้งไว้

ทานคู่กับโซดาเพิ่มความสดชื่นให้ยามเช้า มีรสชาติที่ละมุนไม่หวานจัด มีกลิ่นกุหลาบ รสชาติแบบสไตล์โฮมเมดที่ถูกใจมากๆ ส่วนของดอกผกากรองเมื่อผ่านไปแล้ว 4–5 เดือนยังไม่เข้าเนื้อ รอเปิดอีก 2–3 เดือน และเมื่อทดลองชิมปรากฏว่ามีรสอ่อนๆแต่ตัวของดอกผกากรองอร่อยมากและไม่มีรสฉุนแบบดอกสด ส่วนเกรสรดอกกุหลาบยังไม่ผ่านสำหรับเรานะคะอาจต้องหาวิธีมาทำให้เหมาะสมกับการทำไซรัปเกสรกุหลาบและเกิดรสและกลิ่นที่ดีกว่านี้

หมดไปแล้วกับการทำ syrup แต่เราก็ยังทำการทำ syrup ต่อไปเรื่อยๆ และจะมีการผสมรสชาติของดอกอื่นเข้ามาเพื่อให้เกิดรสชาติที่ซับซ้อนมากขึ้น แต่จะเป็นอย่างไรต่อนั้น สามารถติดตามเรื่องราวของพวกเราได้ที่ Flowers You Can Eat ซึ่งจะพบการทดลองและประสบการณ์ใหม่ๆได้ตลอด กดsee first ได้เลยจ้า

#ดอกไม้กินได้ #ดอกไม้กินได้เชียงใหม่ #edibleFlowers #FlowersYouCanEat

#ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน #ดอกไม้กินได้มีอะไรบ้าง #ดอกไม้กินได้แต่งจาน

#ดอกไม้กินได้edibleflower #ดอกไม้กินได้facebook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น