วันพุธที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ดอกไม้กินได้ กับทฤษฎีการจับคู่สี ใน color wheel by Flowers You Can Eat 0914582556

 

ดอกไม้กินได้ กับทฤษฎีการจับคู่สี ใน color wheel
by Flowers You Can Eat 0914582556

สี เป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นในดอกไม้ สีสันเพิ่มความน่าสนใจในอาหาร หรือเติมแต่งสีที่ขาดให้ครบสมบูรณ์แบบ และทำให้อาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ท่านลองนึกถึงส้มตำ ถ้าขาดสีแดงไปจะเป็นอย่างไรบ้างคะ ดูจืดและไม่น่ากินใช่ไหม เพราะสีมีอิทธิพลต่อความรู้สึก ถ้าหากสีขาดไปแล้วอาหารของเราก็จะดูไม่โดดเด่น

วันนี้ Flowers You Can Eat จะมาสอนการจับคู่สี เพื่อทำให้อาหารของเราดูน่ารับประทาน และสามารถเพิ่มสีของดอกไม้เข้าไปช่วยเติมแต่งสิ่งที่ขาดได้ค่ะ

โดยจะมีทฤษฎีการจับคู่สีแบบพื้นฐานดังต่อไปนี้

  1. สีข้างเคียง (Analogous Colours) เป็นการเลือกใช้สีที่อยู่ข้างๆและเป็นสีโทนโทนเดียวกันอย่างลงตัว

ตัวอย่าง น้ำบลูฮาวายสีฟ้าเข้ม สีหลักคือสีฟ้าเข้ม ถ้าเราจะแต่งด้วยคู่สีแบบสีข้างเคียง เราก็จะใช้ดอกฟอร์เก็ตมีน็อตสีฟ้า แล้วแซมด้วยใบไม้สีเขียว ก็จะทำให้เครื่องดื่มบลูฮาวายนี้มีสีที่น่าสนใจมากขึ้นจากการเติมสีเข้าไปตามหลักสีข้างเคียง

2. สีคู่ตรงข้าม (Complementary Colours) เป็นการใช้สีตรงกันข้ามกับสีหลัก

ตัวอย่าง เค้กสตอเบอรี่สีแดง สีหลักคือสีแดงในเค้ก เราอยากเติมสีแบบคู่สีตรงกันข้ามก็เพิ่มใบไม้สีเขียวลงไป หรือผลไม้สีเขียวก็ทำให้อาหารดูโดดเด่นขึ้นมามากๆ

3. สีแบบสมดุลรูปสามเหลี่ยม (Triadic Colours) การใช้งานคู่สีนี้ เราต้องเลือกให้สีใดสีหนึ่งโดดเด่นมากที่สุด แล้วลดสัดส่วนของสีอื่นๆตามลงมา

เช่น พานาค็อตต้ามะม่วงสุก สีหลักที่โดดเด่นคือสีเหลือง นำดอกกุหลาบหนูสีแดงวางไว้ตรงกลาง โรยด้วยดอกฟอร์เก็ตมีน็อตสีฟ้าดอกเล็กไว้ข้างๆเพียงเล็กน้อย

4. สีใกล้เคียงกับสีคู่ตรงข้าม (Split-Complementary Colours) หรือที่เรียกสามเหลี่ยมหน้าแคบ

ตัวอย่าง เยลลี่สตอเบอรี่ สีหลักคือสีแดง วางดอกไวโอล่าสีฟ้าลงไปตรงกลางเสียบใบไม้สีเขียวลงไปหรือผลไม้สีเขียวก็จะได้คู่สีที่ครบ

5. คู่สีแบบสีเหลี่ยมจัตตุรัจ (square) เป็นการจัดคู่สีที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น และมีสีที่หลากหลายซึ่งเหมาะทั้งอาหาร และของหวาน

ตัวอย่าง กุ้งในซอสเลม่อน สีหลักในจานเป็นกุ้งตัวโตสีส้ม ที่มีเปอร์เซ็น 40% ซอสที่หยดอยู่ด้านข้างสีเหลือง 30% และเปอร์เซ็น30 % ที่เหลือ จะเป็นดอกไม้หรือวัตถุดิบอื่นๆที่เป็นสีน้ำเงินหรือฟ้า โดยอาจจะใส่ดอกฟอร์เก็ตมีน็อตเล็กๆบนซอส 10% และอีก 20% เป็นดอกไวโอล่าสีน้ำเงินที่วางอยู่ข้างข้าวๆตัวกุ้ง

6. คู่สีแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า rectagular

ตัวอย่าง สลัดผัก สีหลักคือ สีเขียว มีเปอร์เซ็นสี 50 % โรยมะเขือเทศสีเหลืองลงไป 10% ขูดกะหล่ำม่วงไป 20% ตกแต่งด้วยกลีบดอกอัญชัญสีน้ำเงินไปอีก 20% ก็ทำให้สลัดดูโดดเด่นตามคู่สี

นี่เป็นตัวอย่างของการนำทฤษฎีสีมาช่วยในการจัดตกแต่งอาหาร เพื่อเป็นไกด์ไลน์ในการเลือกใช้สีวัตถุดิบมาดูตัวอย่างการตกแต่งอาหาร เครื่องดื่ม และขนมหวานตามคู่สี ดังตัวอย่างดังนี้

Moon Milk สีหลักคือสีชมพู(แดงอ่อน) เราจึงจัดโทนสีแบบสีข้างเคียงโดยเลือกใช้ดอกกุหลาบสีชมพูมาโรยไว้บนฟองนม

สโคน จัดแบบ สามเหลี่ยมหน้าแคบ จะเห็นได้ว่ามีสีหลักคือสีส้มอ่อน โดยในสามเหลี่ยมหน้าแคบจะตรงกับมีส้มผสมเหลือง(ตัวสโคน) ม่วงผสมฟ้า และฟ้า โดยนำดอกไวโอล่าแห้งสีม่วงนำมาวางบนตัวสโคนเพื่อสร้างการดึงดูดสายตา ซึ่งเราจะใส่เพียงเล็กน้อยนะคะเพื่อให้เห็นตัวขนมที่เป็นสโคน ส่วนสีฟ้าเราใช้เป็นกลีบดอกโรยไปด้านล่างเพื่อสร้างอารมณ์ที่อ่อนโยนราวกับกลีบดอกไม้ที่ร่วงหล่นมาบนตะกร้า

ส่วนไอศครีมจะเห็นว่าสีหลักมีแดงอ่อนและสีเหลือง เราได้เลือกการจัดสีแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งจะตกไปที่สีเขียวผสมฟ้า และสีม่วงผสมฟ้า

การจัดเค้กที่มีโทนพื้นอย่างสีขาว ซึ่งเราได้เลือกการจับคู่สีแบบสีเหลียมผืนพ้า โดยให้สีหลักคือสีแดง และคู่สีกับ เหลือง เขียว ม่วง

วัตถุดิบที่เลือกใช้มาตกแต่ง

ไวโอล่าแห้ง สีม่วงและสีเหลือง

กลีบดอกกุหลาบสีแดง

น้ำตาลผสมสีดอกไวโอล่าเหลือง

ใบเลมอนไทม์แบบทับแห้ง

เป็นการใช้ทฤษฎีคู่สีให้เหมาะสำหรับการตกแต่งอาหารโดยใช้สีของดอกไม้กินได้มาช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาด หากท่านยังไม่กระจ่าง เรามีคลิปวีดีโอสาธิตการตกแต่งอาหารด้วยดอกไม้กินได้โดยใช้ทฤษฎีคู่สี แบบวงล้อ color wheel ในคลิปดังต่อไปนี้

แต่งเค้กอย่างไรให้เหมือนไปคาเฟ่ โดยใช้ดอกไม้กินได้ จับคู่สีในcolor wheel

ดอกไม้กินได้กับสีเพื่อการตกแต่ง จับคู่สีใน color wheel

เป็นอย่างไรบ้างคะ ลองจัดคู่สีกับอาหารของคุณ ถ้าลองทำแล้วแชร์กันได้ที่ Flowers You Can Eat


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น