วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ดอกไม้กินได้ กับ สี การใช้สีของดอกไม้กินได้ในอาหาร By Flowers You Can Eat 0914582556

 

ดอกไม้กินได้ กับ สี การใช้สีของดอกไม้กินได้ในอาหาร
By Flowers You Can Eat 0914582556

ถ้ากล่าวถึงดอกไม้แล้ว เราก็มักจะนึกถึง ความสวยงาม กลิ่นหอม และความสดชื่น ของดอกไม้แรกแย้มในยามเช้า เราจึงมักเห็นดอกไม้อยู่ในอาหาร เครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับรายการอาหารนั้นๆ และคุณสมบัติที่โดดเด่นของดอกไม้ก็คือ สี ซึ่งสีจะให้ความรู้สึกแตกต่างกัน อาทิเช่น สีเหลือง ที่ให้ความรู้สึก สดใส ร่าเริง เบิกบาน มีชีวิตใหม่ หรือสีแดง ที่ให้ความรู้สึก กระตุ้นสมอง ความมีชีวิต ความรัก เป็นต้น

และการใช้สีในอาหารก็สร้างอารมณ์ให้กับรับประทานในรายการอาหารต่างๆ และการดึงสีจากดอกไม้กินได้เพื่อมาใช้ในอาหารก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

เรามักจะคุ้นชินกับอาหารที่มีดอกไม้กินได้วางประดับอยู่ด้านบนอาหาร หรือเครื่องดื่ม ซึ่งให้ความสดชื่นและเติมสีที่ขาดในอาหาร แต่สีของดอกไม้กินได้ไม่เพียงแค่ไว้ประดับหรือจัดวางเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาเป็นสีหลักในอาหารได้เช่นกัน

เมนู ชีสพายที่นำสีของดอกไวโอล่านำมาผสมกับครีมชีสทำให้เกิดสีชมพูอมม่วงที่มีความเป็นพาสเทล ซึ่งใช้สีจากดอกไม้กินได้เป็นสีหลักทั้งหมด

ผสมสีของดอกไม้ในครีมชีส
ใส่ดอกไม้คริสตัลลงไปในตัวครีมเพิ่มความกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน
มีการโรยผงสีชมพูจากดอกกุหลาบสร้างสีสันที่ทำให้ดูมีมิติ

และยังสามารถนำดอกไม้มาประดับให้ตัวเค้กให้เกิดความน่าสนใจได้อีกด้วย

สีจากดอกไม้กินได้


จะเห็นได้ว่าสีจากดอกไม้กินได้สามารถรังสรรให้เกิดสีสันให้กับอาหารได้หลากหลายไม่เฉพาะเบเกอรี่ แต่ยังสามารถย้อมสีให้กับเกลือ

ผงสีและกลีบแห้งจากดอกไม้กินได้
นำมาเคี่ยวกับดอกสดก็ให้สีเช่นเดียวกัน
ย้อมสีลงบนเกลือทำให้เกิดสีที่มีความหลากหลาย

เป็นเมนูกุ้งย่างบนดอกเกลือสีของดอกไม้กินได้ส่งเสริมให้อาหารมีความโดดเด่นและน่ารับประทาน

และการใช้สีดอกไม้กินได้ในช็อกโกแล็ตก็ทำให้ได้สีที่สวยงาม โดยที่ช็อกโกแล็ตไม่จับเป็นก้อน เช่นการทำสีในช็อกโกแล็ตบาร์ก

หรือจะเป็นช็อกโกแล็ตคุ๊กกี้ 4 ฤดูที่ให้สีสันที่หลากหลาย โดยใช้สีจากดอกไม้กินได้เช่นกันในการบอกเล่าเรื่องราวของคอนเสบนี้

จะสังเกตได้ว่า สีของดอกไม้นั้นจะไม่มีความเข้มข้นหรือจัดจ้านเท่ากับสีสังเคราะห์เป็นเพราะเป็นสีที่ได้จากธรรมชาติ สีที่ได้ในตัวอาหารจะเป็นสีที่มีความละมุนดูเป็นพาสเทล และสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นธรรมชาติและปลอดภัยสีจากดอกไม้กินได้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

ซึ่งเราได้ทดลองสีในดอกไม้กินได้หลากหลายชนิด และพบว่าสีของดอกไม้นั้นต้องใช้ในปริมาณที่มากกว่าปกติ ซึ่งควรใช้ดอกไม้ที่อยู่ในฤดูกาลจะดีที่สุด

หรือจะใช้ในรูปแบบผงก็สามารถเก็บไปใช้นอกฤดูได้เช่นกัน ทุกท่านสามารถลองทดลองการใช้สีของดอกไม้ในอาหารด้วยดอกไม้กินได้ที่มีในบ้านของท่าน แล้วรังสรรสีสันบนอาหารให้น่าสนใจได้ด้วยตนเอง

ติดตามบทความที่น่าสนใจของเรา และการทดลองต่างๆของเราได้ที่ Flowers You Can Eat คลิกได้เลย

#ดอกไม้กินได้ #ดอกไม้กินได้เชียงใหม่ #edibleFlowers #FlowersYouCanEat

#ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน #ดอกไม้กินได้มีอะไรบ้าง #ดอกไม้กินได้แต่งจาน

#ดอกไม้กินได้edibleflower #ดอกไม้กินได้facebook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น