วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ดอกไม้กินได้ กับกลิ่น (หอมดอกเก๊กฮวยที่ไร่วังธาร บ้านอมลอง) By Flowers You Can Eat 0914582556

 

ดอกไม้กินได้ กับกลิ่น (หอมดอกเก๊กฮวยที่ไร่วังธาร บ้านอมลอง)

By Flowers You Can Eat 0914582556

“คุณเคยสัมผัสกลิ่นของสถานที่นั้นๆ ผ่านอาหารหรือเครื่องดื่มไหมคะ”

.

วันนี้อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ของกลิ่นและรสชาติของดอกเก๊กฮวยในสถานที่ที่เคยไปค่ะ และรู้สึกประทับใจมากๆ

.

อาจจะคิดว่าเก๊กฮวยแบบไหนก็ไม่เหมือนกัน ที่ไหนก็ได้แหละปลูกได้หมด แต่จริงๆแล้ว ถ้าเรา ดม ดื่ม และสัมผัสจริงๆ ดอกเก๊กฮวยแต่ละที่มีความแตกต่างกันนะคะ เราได้ไปลองดื่มน้ำดอกเก๊กฮวยในหลายๆแหล่งปลูก และแต่ละที่ก็มีกลิ่นไม่เหมือนกันจะหนักเบาก็แตกต่างกันไป

.

ในช่วงปี 3–4 ปีก่อนได้มีโอกาสที่ไปเก็บดอกเก๊กฮวยที่บ้านอมลอง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ปลูกดอกเก๊กฮวยขาวโดยเฉพาะ บ้านอมลองอยู่ในอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ การเดินทางใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ผ่านขุนเขาและป่าไม้เขียวชะอุ่ม ในช่วงที่ดอกเก๊กฮวยบานจะอยู่ช่วงเดือน พ.ย.- ธ.ค. ปลายฝนต้นหนาวที่มีอากาศเย็นๆ ท้องฟ้าแสนจะปลอดโปร่ง

สองข้างทางมีต้นไม้และต้นสนสลับสับเปลี่ยนกันไปตามพื้นที่ เราเดินทางมาถึงบ้านอมลองในช่วงสาย หมู่บ้านแห่งนี้ยังมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และเงียบสงบ ระหว่างทางยังเป็นทางลาดยางกึ่งดินแดงที่มีน้องวัวนอน และเดินบนถนน ไม่ค่อยมีรถขับผ่านมากนัก ผู้คนที่ผ่านมาก็ชะลอรถให้น้องวัวที่เดินนวยนาดตามถนนริมทาง บรรยากาศเหมือนชนบทในสมัยก่อน ผ่านไปในหมู่บ้าน บ้านเรือนยังคงเป็นเรือนไม้สองชั้น คงความเป็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมแต่ช่างดูมีเสน่ห์

เราเลือกสวนที่จะเข้าไปเก็บดอกเก๊กฮวยคือไร่วังธาร เป็นพื้นที่บนเนินเขาสลับซับซ้อน มีความชันไล่เลี่ยกัน ด้านล่างมีเสียงน้ำตกไหลๆเอื่อยๆ สลับกับเสียงกระดิ่งคล้องคอวัวดัง ก๊องแก๊ง เมื่อนั่งพักรับลมก็สัมผัสถึงกลิ่นของดอกเก๊กฮวยและลมหนาว ช่างผ่อนคลายตัดกับท้องฟ้าสีครามอันกว้างใหญ่มีเมฆปุยลอยคลอขอบเขา และเบื้องหน้าคือทุ่งดอกเก๊กฮวยไกลสุดลูกหูลูกตา

เราได้รับน้ำใจจากเจ้าของสวนที่คอยพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับดอกเก๊กฮวยเรื่อยมา อย่างปี63 ที่แวะไปก็ได้รับน้ำใจแบ่งปันกระทกรกป่าจากที่สวนของคุณลุง รสชาติดีเยี่ยม ไม่มีรสเปรี้ยวจัด แต่จะไปทางหวานแต่อร่อยมากๆ เวลาที่ไปเราก็มักจะพักดื่มชาดอกเก๊กฮวย และสัมผัสกับบรรยากาศในที่แห่งนั้น จะมีกลิ่นของฤดูหนาว แสงแดดอ่อนๆ และดอกเก๊กฮวยในทุ่ง เป็นกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ของที่นี่

จริงๆเราไปที่แห่งนี้ทุกปี เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวแล้ว อากาศดี และมีแสงแดดอ่อนๆในยามเช้า แต่ถ้าเที่ยงๆบ่ายๆแดดจะแรงมากๆเพราะเป็นพื้นที่โล่ง เมื่อไปถึงที่ไร่วังธารทุกคนจะได้กลิ่นของดอกเก๊กฮวย หอมตลบอบอวนไปหมด กลิ่นของสถานที่แห่งนั้นกับดอกเก๊กฮวยเป็นความทรงจำที่ดีเยี่ยม เพราะนอกจากจะสัมผัสกลิ่น ในช่วงเวลาที่เราดื่มเราก็สัมผัสได้ถึงรสชาติของดอกเก๊กฮวยจากสถานที่แห่งนั้นด้วย

ในปี2018 ที่เรานำดอกเก๊กฮวยลงมาด้วย และเก็บดอกแห้งใส่กระปุกเก็บชา เพื่อไว้ชงดื่มในโอกาสหน้า และมีวันหนึ่งในช่วงที่เข้าฤดูฝนที่เราได้นำดอกเก็กฮวยแห้งออกมาชงดื่ม และในช่วงเวลาที่เทน้ำลงบนดอกเก๊กฮวยนั้นกลิ่นอันหอมหวนก็อบอวนไปทั่วห้อง กลิ่นของฤดูหนาวในไร่วังธารถูกดึงกลับมาอีกครั้งในบรรยากาศของสวน Flowers You Can Eat เมื่อยกดื่มสัมผัสกับรสของน้ำดอกเก๊กฮวยก็หวนคิดถึงกลิ่นของลมหนาวและทุ่งดอกไม้เก๊กฮวยอย่างชัดเจนเสมือนได้นั่งอยู่ในสถานที่แห่งนั้น วินาทีที่หันมามองหน้ากับพี่เบิ้มแล้วพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นกลิ่นของไร่วังธาร มันช่างเป็นเรื่องที่น่ามหัศจรรย์มากที่เราจะสัมผัสมันได้จริงๆ ไม่ใช่แค่กลิ่นของดอกเก๊กฮวยอย่างเดียวแต่มีกลิ่นในช่วงฤดูนั้น ถ้าจะบรรยากาศก็เหมือนมีกลิ่นของลมหนาว แสงแดดอ่อนๆ และกลิ่นของดอกเก๊กฮวยในช่วงเวลานั้น ช่างเป็นรสชาติที่น่าประทับใจมากๆ และรอคอยให้ถึงฤดูของดอกเก๊กฮวยอีกครั้ง

.

ช่างเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ กับกลิ่น รสชาติ ของสถานที่นั้นๆผ่านดอกไม้กินได้ และเราก็กำลังที่จะทำให้ดอกไม้กินได้ มีกลิ่นและรสชาติของสถานที่ หรือเรื่องราวเหล่านั้น ผ่านการดื่ม กิน จนกลายเป็นรสชาติแห่งบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ที่ทุกท่านจะไม่อาจลืมเลือน

ฝากติดตามเรื่องราวของพวกเรา Flowers You Can Eat และติดตามเราได้ในบทความหน้า

#ดอกไม้กินได้ #ดอกไม้กินได้เชียงใหม่ #edibleFlowers #FlowersYouCanEat

#ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน #ดอกไม้กินได้มีอะไรบ้าง #ดอกไม้กินได้แต่งจาน

#ดอกไม้กินได้edibleflower #ดอกไม้กินได้facebook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น