วันพุธที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

Flowers You Can Eat ดอกไม้กินได้ ผู้คน และอาหาร By Flowers You Can Eat 0914582556

 
Flowers You Can Eat ดอกไม้กินได้ ผู้คน และอาหาร
By Flowers You Can Eat 0914582556

Flowers You Can Eat คือสวนดอกไม้กินได้เล็กๆ ที่อยู่ใน ตำบลสันผีเสื้อ จ.เชียงใหม่ โดย เบิ้มและอ้อ เป็นผู้ดูแลสวนและบ้านหลังสีขาวเล็กๆแห่งนี้ กิจกรรมหลักของสวนแห่งนี้คือการตัดดอกไม้กินได้จำหน่าย

ซึ่งดอกไม้กินได้ทุกดอกจะถูกคัดสรรมาเพื่อให้ได้ขนาด และคุณภาพในระดับ Food grade โดยใช้การคัดทีละดอก แล้วนำมาจัดเรียงในกล่องแข็งโดยไม่ให้กลีบดอกทับกัน ทำให้ดอกไม้มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้น สถิติสูงสุดในการเก็บรักษาที่ลูกค้าของที่นี้เคยทำไว้คือ 2 เดือน ซึ่งการคัดและเก็บในช่วงเวลาที่เหมาะสมจะทำให้ดอกไม้ยังคงรักษาสภาพได้สดใหม่เสมอ

ความสดชื่นในสวนของ Flowers You Can Eat บนพื้นที่ 90 ตารางวา สร้างพื้นที่สีเขียว สร้างอากาศดีๆ และอาหารดีๆ ที่ได้จากดอกไม้กินได้ ที่ปลูกโดยวิธีการพึ่งพาธรรมชาติ การพึ่งพาธรรมชาตินั้นคือการให้วัฏจักรธรรมชาติจัดการกับปัญหาและปรับสมดุลซึ่งกันและกัน

ถ้าหากใครที่เคยมาที่สวนแห่งนี้จะทราบดีว่าทางช่างลดเลี้ยวเคี้ยวคด อยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ที่ไม่น่าจะมีสวนแบบนี้อยู่แถวนั้น รอบๆเต็มไปด้วยบ้านคน หรือคอกเลี้ยงวัวเก่าๆ สร้างความสับสนงงงวยให้กับผู้มาเยือนอยู่หลายๆครั้ง แต่หากเข้ามาในบริเวณสวนแล้วก็จะพบเจอกับบ้านสีขาวที่อยู่ในวงล้อมของต้นสนสีเขียวขจี มีดอกไม้กินได้แปลงเล็กๆกระจายตัวอยู่บริเวณหน้าบ้าน

สวนแห่งนี้ไม่ใช้เคมีในการกำจัดศัตรูพืช แต่ใช้วิธีการดูแลแบบธรรมชาติพึ่งพาโดยใช้แมลงในการกำจัดแมลง ซึ่งวิธีนี้เป็นที่ Flowers You Can Eat ใช้ในการดูแลดอกไม้ด้วยพื้นที่ที่ไม่กว้างใหญ่ทำให้การเกิดปัญหาก็มีจำกัด การเรียนรู้วัฏจักรของแมลงทำให้การใช้วิธีนี้เป็นไปอย่างสำเร็จ ถึงแม้ว่าผลผลิตจะไม่ได้ได้ 100 % เพราะเกิดจากการเสียหายของหนอนแมลงที่กินดอกไม้ไปบางส่วน แต่ก็ช่วยยับยั้งการระบาดโดยไม่ต้องพึ่งพาสารเคมี

ไข่แมลงช้างปากใส ที่รอฟัก เพื่อใช้กินตัวเพลี้ย

ภายในโรงเรือนอีกฝั่งก็ได้รับการดูแลเช่นเดียวกัน ทำให้การควบคุมแมลงและหนอนเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

อ้อและเบิ้มทำดอกไม้กินได้มา 7 ปี ตั้งแต่ปี 2558 ถึง 2564 นำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในดอกไม้กินได้มาสู่การทำอาหารด้วยดอกไม้กินได้เป็นวัตถุดิบหลัก โดยในปี 2563 ทั้งสองได้จัดทำกิจกรรม 4 week 4 chef โดยให้เชฟ 4 สาขาได้เข้ามาทำอาหารจากดอกไม้กินได้ในสวนของพวกเขา

และรังสรรค์อาหารที่ได้จากดอกไม้กินได้มามากมาย ซึ่งต่อยอดแนวคิดของอ้อและเบิ้มในการนำดอกไม้กินได้มาทำเป็นวัตถุดิบ อาทิเช่น ดอกไม้กินได้น้ำผึ้ง ดอกไม้กินได้ไซรัป ดอกไม้กินได้ดอง ดอกไม้กินได้คริสตัล เนยดอกไม้กินได้ และอื่นๆอีกมากมาย จนเกิดเป็นโปรเจคพิเศษที่ได้จัดขึ้นในต้น ปี 2564 คือ Edible Flowers Testing

Edible Flowers Testing คือการทานอาหารในรูปแบบใหม่ คือการนำวัตถุดิบใหม่ๆจากดอกไม้กินได้มาทำอาหาร โดยรับเพียง 4 ที่นั่ง เพื่อทดลองทานดอกไม้กินได้ท่ามกลางบรรยกาศที่แสนสบายในสวนดอกไม้ ผู้มาเยือนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบการกินอาหารจากดอกไม้กินได้ หรือจะรับคำแนะนำจากผู้ทำอาหารและวัตถุดิบในการทานอาหารแปลกใหม่นั้นๆ

ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำให้ผู้มาเยือนและFlowers You Can Eat ร่วมกันสร้างแนวคิดและการทานในรูปแบบใหม่ร่วมกัน โดยอาหารทุกเมนูจะมีดอกไม้กินได้เป็นวัตถุดิบหลักทั้งสิ้น

อาทิเช่น welcome drink ที่ได้นำไซรัปกุหลาบโฮมเมด ที่ใช้ดอกกุหลาบสายพันธุ์ที่มีกลิ่นและรสชาติที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ นำมาผสมทำให้เกิดความแตกต่างอย่างชัดเจน ทำให้ได้สัมผัสรสชาติที่แปลกใหม่ในการทานไซรัปกุหลาบจากที่แห่งนี้

หรือไอศครีมดอกพุดซ้อน(ดอกเก็ตถวา) ด้วยความเป็นล้านนา Flowers You Can Eat จึงอยากให้บรรยากาศการกินได้รสสัมผัสแห่งกลิ่น และรสชาติที่บ่งบอกถึงความเป็นวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ การใช้บรรยากาศที่คุณเคยด้วยกลิ่นจึงเป็นหนึ่งในเมนูสำคัญของอาหารในงาน edible flowers testing 2021 โดยใช้ดอกเก็ตถวามาทำไซรัปและใช้เนื้อของดอกมาเป็นส่วนผสมในไอศครีมโยเกิร์ต โดยคอนเสปของเมนูนี้คือ “หอมรัญจวนดอกเก็ตถวา เย็นใจ๋ทุกครา แขกแก้วมาเยือน”

วัตถุดิบจากดอกไม้กินได้นอกจากที่จะให้รสชาติและประสบการณ์ใหม่แล้วยังมีที่มาที่ไปและการทานได้อย่างลึกซึ้ง เช่นดอกเก๊กฮวยที่ได้ไปแหล่งปลูกที่เหมาะสม อย่างเช่นบ้านอมลอง จ.เชียงใหม่ ที่ให้ รส กลิ่น สัมผัสของดอกเก๊กฮวยในช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นฤดูที่ดอกเก๊กฮวยออกดอกพลิใบอย่างสมบูรณ์ในรอบปี น้ำดอกเก๊กฮวยจึงเป็นเมนูพิเศษที่ถูกใช้เป็นเมนูต้อนรับเช่นเดียวกับไซรัปกุหลาบ

และ Flowers You Can Eat ตะหนักถึงปัญหาขยะที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพราะนอกจากใช้ดอกเก๊กฮวยสำหรับทำเครื่องดื่ม แต่ยังได้นำดอกเก๊กฮวยที่เหลือจากการคั้นน้ำมาทำมากวนแยมดอกเก๊กฮวยแบบสดๆ ทานคู่กับทาร์ตขนมปังยีสต์ธรรมชาติ ได้รสของดอกเก๊กฮวยแสนละมุนคู่กับขนมปังรสหวานจากยีสต์ลูกเกดสูตรเฉพาะ ซึ่งกระบวนการนี้จะทำให้การเกิดขยะทางด้านอาหารลดลง

นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารอีกหลากหลายที่นำวัตถุดิบจากดอกไม้กินได้มาทำเป็นอาหาร ซึ่งดอกไม้กินได้เหล่านี้ยังให้สรรพคุณและประโยชน์ต่อร่างกาย และเพื่อให้เกิดความเข้าใจได้ง่าย Flowers You Can Eat จึงได้บอกเล่าเรื่องราวผ่านอาหารให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสถึงความพิเศษในวัตถุดิบเหล่านี้

การเข้าใจในวัตถุดิบ และสามารถนำมาต่อยอดให้ออกมาเป็นผลลัพธ์คืออาหารเป็นความตั้งใจจริงที่ Flowers You Can Eat อยากที่จะสื่อสารให้ทุกคนเข้าใจถึงวัตถุดิบที่หลายๆคนมองข้าม เพราะดอกไม้กินได้ ไม่เพียงแค่การตกแต่ง แต่ยังคือหัวใจหลักในอาหารเช่นกัน

สำหรับทุกท่านที่อยากมาเยือน กรุณาติดต่อเพื่อทำการนัดล่วงหน้า แล้วมาเรียนรู้ เข้าใจ และแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน มาสร้างประสบการณ์ใหม่ในการทาน และมารู้จักดอกไม้กินได้ให้อย่างเข้าใจอย่างถ่องแท้

Flowers You Can Eat

ที่ตั้ง : หมู่ 4 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

Facebook : Flowers You Can Eat

โทรศัพท์ : 091 458 2556

#ดอกไม้กินได้ #ดอกไม้กินได้เชียงใหม่ #edibleFlowers

#FlowersYouCanEat #ดอกไม้กินได้ซื้อที่ไหน #ดอกไม้กินได้มีอะไรบ้าง

#ดอกไม้กินได้แต่งจาน #ดอกไม้กินได้edibleflower #ดอกไม้กินได้facebook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น